Đóng

20Th1

THỊ TRƯỜNG BĐS NĂM 2020 NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Điểm qua BĐS 2019

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 (Vres 2019), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định nền kinh tế vĩ mô đang tạo đà thuận lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong 9 năm qua với con số ấn tượng là 6,98%. Nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt 31,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kì năm ngoái. Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn khi đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn này, đạt 3,1 tỷ USD.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng bức tranh kinh tế vĩ mô 2019-2020 đang chuyển biến với nhiều gam màu tích cực khi được dự báo sẽ tăng trưởng khá cao: 7% năm 2019 và khoảng 6,8% năm 2020; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức khoảng 3-3,5%.

Nhưng dù có những thuận lợi nhất định từ nền tảng kinh tế, nhưng ông Quốc Anh vẫn chỉ ra những thách thức của thị trường trong năm 2020. Những khó khăn đó là hệ quả nối tiếp của năm 2019 như tín dụng siết chặt, nguồn cung mới khan hiếm, các loại hình bất động sản như condotel gây mất niềm tin đối với nhà đầu tư, mức độ cạnh tranh về sản phẩm ngày càng gay gắt…

Đối mặt với những thách thức đó, tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cần có sự thay đổi để thích ứng như tăng cường hợp tác, liên kết, tham gia chuỗi giá trị. Cùng với đó là tích cực, chủ động theo dõi, phân tích và dự báo tình hình thị trường; tăng khả năng hấp thụ (con người, công nghệ và sản phẩm khác biệt…); chủ động tăng khả năng thích ứng, chống chịu rủi ro, cú sốc từ bên ngoài.

Diện mạo cho thị trường 2020: tiếp tục điều chỉnh và sàng lọc

Nhận định về thị trường bất động sản 2020, bà Nguyễn Hương – Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng trong năm tới thị trường sẽ có sự sàng lọc mạnh. “Sân chơi” bất động sản sẽ chứng kiến cuộc đào thải mạnh mẽ những chủ đầu tư yếu kém, chỉ những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, có thương hiệu và có chiến lược phát triển bền vững dài hạn “trụ” lại và kiến tạo các giá trị mới của thị trường.

Cùng với động thái rà soát pháp lý mạnh mẽ từ năm 2019, thị trường năm tới sẽ đón nhận những dự án pháp lý hoàn thiện của các chủ đầu tư có năng lực với các sản phẩm chất lượng tốt từ dịch vụ tới tiện ích. Niềm tin của nhà đầu tư, người mua có nhu cầu thực sẽ được củng cố trên nền tảng này.

Cũng theo bà Hương, tiếp nối xu hướng của năm 2019, trong năm 2020, dòng tiền sẽ tiếp tục chảy về các thị trường lân cận, đặc biệt là tại những khu vực hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã và đang được hoàn thiện hay sở hữu những tiềm năng lớn về du lịch nghỉ dưỡng.

Cấn Văn Lực cho rằng, riêng với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, kinh tế đêm sẽ là một xu hướng đáng chú ý. Những thành phố du lịch hoạt động về ban đêm sẽ đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành du lịch và ngân sách quốc gia.

Đồng quan điểm, ông Phùng Văn Năng – Cố vấn cấp cao HĐQT của Công ty Hưng Lộc Phát cho biết kinh tế đêm sẽ đem lại rất nhiều tác động tích cực đến thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như góp phần làm đa dạng, phong phú loại hình du lịch nghỉ dưỡng với các khu vui chơi, giải trí, các khu ẩm thực, mua sắm, các hoạt động trải nghiệm đặc sắc. Điều này sẽ giúp tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách với thị trường nghỉ dưỡng đó.

Động lực tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 và cả năm 2020 chính là đầu tư và tiêu dùng. Cho dù giảm một chút so với giai đoạn trước nhưng không có gì đáng lo ngại. Ví như tiêu dùng ở Mỹ hiện vẫn chiếm khoảng 65% GDP của Mỹ, tăng trưởng khoảng 30 – 40%/năm. Về cơ bản kinh tế thế giới vẫn duy trì ở đà tăng trưởng ổn định.

Trong bối cảnh này, kinh tế Việt Nam năm 2019 – 2020 có nhiều tín hiệu tích cực. GDP dự báo tăng trưởng khá cao, khoảng 7% năm 2019 và khoảng 6,8% năm 2020; lạm phát tiếp tục được kiểm soát (khoảng 3 – 3,5%); Sản xuất công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng cá nhân tăng khá; đầu tư tư nhân, thu hút FDI, đầu tư gián tiếp, kiều hối tiếp tục khả quan; dịch vụ du lịch tiếp tục khả quan (năm 2018: 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 20% so cùng kỳ; năm 2019: khoảng 18 triệu, tăng khoảng 16%). Bất động sản theo xu hướng sàng lọc và điều chỉnh hợp lý hơn; tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục.

Chiến tranh thương mại cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam như nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng do có nhiều doanh nghiệp rời Trung Quốc sang Việt Nam. Theo đó, nhu cầu bất động sản nhà ở, chủ yếu phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang và nhà ở công nhân – thu nhập thấp tăng. Nhu cầu mặt bằng bán lẻ và văn phòng tăng nhẹ. Đồng thời với cơ hội cũng là áp lực về quá tải cơ sở hạ tầng, thiếu nhân lực chất lượng cao, gian lận thương mại – đầu tư trong khi Việt Nam chưa sàng lọc…

Thị trường thời gian qua chịu nhiều tác động từ chính sách.

Thứ nhất là việc rà soát thanh tra, tăng yêu cầu quy hoạch, không cấp phép dự án mới, điển hình là ở các thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, không ít dự án chậm so với kế hoạch hoặc chuyển sang khu vực khác. Nguồn cung và giao dịch mua – bán phân khúc đất nền, nhà liền kề, chung cư cấp trung sụt giảm.

Thứ hai là việc các chính sách chậm ban hành gỡ khó cho thị trường dẫn đến tâm lý e ngại đầu tư; nhiều tranh chấp xảy ra do thiếu căn cứ. Ví như những tranh cãi về pháp lý condotel, shophouse…

Thứ ba là tác động của Thông tư 22/NHNN mới ban hành với mục đích tiếp tục siết mạnh với cho vay bất động sản khi giảm dần tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Năm 2020 là một năm điều chỉnh chiến lược, củng cố và tạo tiền đề. Mặc dù tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, bất định nhưng kinh tế vẫn còn đà tăng trưởng tốt. Trong đó, thị trường bất động sản tiếp tục sàng lọc, điều chỉnh. Mỗi doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể “thích ứng”, tận dụng được cơ hội và vượt lên thách thức.

  • Bất động sản 2020 tiếp tục đón cơ hội mới

Với bệ đỡ vững chắc từ sự tăng trưởng của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản tiếp tục đón nhiều cơ hội mới. Theo đó, một số kênh sẽ đặc biệt thu hút nguồn vốn đầu tư trong năm 2020.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng bất động sản trong khu vực. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc bất động sản khác nhau.

Theo Giám đốc Savills Hà Nội dự báo, năm 2020 phân khúc bán lẻ có nhiều cơ hội tăng trưởng do sự lạc quan của người tiêu dùng. Mức tăng vào khoảng 12%/năm bởi niềm tin của người tiêu dùng đã tốt hơn. Cùng với đó, các trung tâm thương mại sẽ là nhóm truyền thống với đóng góp đáng kể, khoảng 140.000m2 được đưa ra thị trường. Cùng với đó, khách sạn 5 sao phát triển mạnh bởi giải đua F1 là cơ hội gia tăng lượng khách tới Việt Nam trong ngắn hạn. Do đó, ngành khách sạn phải quan tâm đến câu chuyện làm thế nào để đáp ứng được nguồn cầu này.

Đặc biệt, năm 2020 sẽ là một năm sôi động về thị trường nhà ở tuy nhiên rào cản cho phân khúc này là khách hàng có yêu cầu về chất lượng công trình, không gian sống ngày càng cao hơn. Do đó, các doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở phải đón bắt xu hướng và thay đổi cách phát triển dự án, tập trung các dự án xanh, thông minh và đầy đủ tiện ích.

Cùng với tốc độ phát triển của ngành du lịch, các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục được tìm kiếm. Song người dân, nhà đầu tư cũng sẽ tìm đến các đơn vị quản lý có thương hiệu để đảm bảo tài sản của họ.

Ngoài ra, xu hướng M&A nở rộ khi nhu cầu từ nhà đầu tư Thái Bình Dương ngày càng lớn. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức cũng đang đến với Việt Nam cùng với dòng vốn lớn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Chúng ta có thể lạc quan về thị trường sắp tới. Tuy nhiên, tôi không kỳ vọng bất động sản sẽ tăng trưởng vượt bậc, mà cần có sự điều chỉnh. Bởi tăng trưởng chậm nhưng bền vững hơn, có sự thanh lọc sẽ tốt hơn”.

Ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Trương Xuân Quý, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Flamingo nhận định: “Đối với bất động sản, việc siết chặt tín dụng có ảnh hưởng nhưng chỉ mang tính cục bộ, thời điểm. Bởi bất động sản là một trong những yếu tố không thể tách rời sự phát triển của nền kinh tế. Chính vì vậy những phương thức tín dụng chỉ mang tính chất thời điểm cuối năm hoặc theo thời điểm. Tôi không cho đó là do chu kì 10 năm hay bao nhiêu năm bởi vấn đề này được diễn ra theo yếu tố vĩ mô của nền kinh tế và định hướng về phát triển của nhà nước. Chính vì thế, mỗi khách hàng sẽ lựa chọn cho mình một kênh đầu tư an toàn, thông minh và phù hợp với nhu cầu hoàn cảnh tài chính của mình”.

Theo đó ông Quý cho rằng, trong năm 2020, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư có nhiều điểm sáng và nhà đầu sẽ hưởng được 3 quyền lợi. Thứ nhất, lựa chọn dự án có quy mô lớn, chủ đầu tư có thương hiệu, có hạ tầng du lịch thì nhà đầu tư có nguồn lợi gia tăng giá trị từ việc tăng giá của chính bản thân bất động sản. Thứ hai, liên quan đến năng lực vận hành của chủ đầu tư uy tín nên họ có phần thu thêm từ chính dịch vụ vận hành. Thứ ba, nhà đầu tư được hưởng tất cả các kì nghỉ theo chương trình của chủ đầu tư cộng với hệ thống tiện ích, sinh thái.

Ông Quý cũng cho biết thêm: “Năm 2020, sau khi thị trường đã có sự thanh lọc và hoàn thiện thì sẽ lại là một năm phát triển tốt. Tuy nhiên, thị trường đang diễn ra một cuộc thanh lọc, những chủ đầu tư không có năng lực sẽ bị đào thải còn các chủ đầu tư có uy tín và đủ năng lực sẽ đứng vững, khẳng định vị trí của mình và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2020 cũng là thời điểm để các chủ đầu tư nhìn nhận và rà soát lại cũng như đưa ra những cam kết mang tính thực thế và khả thi”.

Ở góc nhìn khác, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho hay, tiếp nối xu hướng của năm 2019, trong năm 2020, dòng tiền sẽ tiếp tục chảy về các thị trường vùng ven, đặc biệt là tại những khu vực hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã và đang được hoàn thiện hay sở hữu những tiềm năng lớn về du lịch nghỉ dưỡng.

Theo bà Hương, trên thực tế, trong năm 2019, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những khu vực này đã tăng đáng kể. Cụ thể như, nguồn cung thị trường đất nền tại Long An đang khá sôi động và biên độ tăng giá từ 15 – 30%, những điểm nóng có khi tăng dao động từ 60 – 80% một năm. Đáng chú ý, tại Cần Giuộc, giá đất nền hiện tại đang dao động ở mức 18 – 25 triệu đồng/m2, đã tăng gấp đôi với năm 2016. Trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện đến từ hạ tầng, nguồn cung và giá bất động sản khu vực này sẽ còn tăng gấp nhiều lần hơn nữa.

(Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/)

Để giúp các bạn phòng tránh rủi ro và gặt hái thành công, mời các bạn xem Video dưới đây:

Xem Video (của Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng) hướng dẫn, chia sẻ về pháp lý nhà chung cư và kinh nghiệm chọn mua căn hộ, tại đây.

……….

Tg: Ngô Thị Thanh Thúy – Trợ lý Luật sư

Tư vấn mua bán nhà đất

Là luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi nhiều quy định pháp luật điều chỉnh và trên thực tế cũng rất nhiều người đã đổ vỡ, tranh chấp, thua thiệt liên quan giao dịch nhà đất.

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro, gặt hái thành công trong giao dịch nhà đất, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ sau:

  • Tư vấn pháp luật về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất, điều kiện mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà đất, đảm bảo ba tiêu chí: “pháp lý, vị trí và giá trị”
  • Tư vấn cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả, kiểm tra thông tin quy hoạch tphcm
  • Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất an toàn
  • Tham gia đàm phán, soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà đất; hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất
  • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
  • Tư vấn và nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm

Hơn nữa, là văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất giỏi tphcm còn tư vấn cho khách hàng giao dịch trong các tình huống khó, như: thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp, thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, thủ tục sang nhượng nhà đất mới nhất, mua bán nhà đất qua người ủy quyền, vay thế chấp nhà đất.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất

Là một văn phòng luật sư về đất đai uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư giỏi về đất đai tại tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ án tranh chấp về mua bán nhà đất.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, để hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công hoặc hỗ trợ giải quyết tranh chấp, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh