Đóng

31Th3

Mua đất qua vi bằng có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? – Văn phòng luật sư nhà đất TP. HCM

Câu hỏi: Tôi có mua 1 mảnh đất của ông A, mảnh đất này rộng 100m2, có được lập vi bằng. Khi đi làm sổ đỏ thì cán bộ yêu cầu phải có hợp đồng công chứng. Vậy tôi có vi bằng rồi thì có được cấp sổ đỏ không?

Giải đáp: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Vi bằng là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến, nhất là vi bằng liên quan đến nhà thất.

Tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP có quy định: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”

Do đó, Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ quy định tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Tại điều 37 NĐ 08/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp không lập vi bằng:

4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

  1. Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.”

Tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai có quy định “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực

Tại Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có quy định “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.”

Như vậy, thực chất vi bằng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Bạn không thể dùng vi bằng để thay thế hợp đồng công chứng, chứng thực và sẽ không được cấp sổ đỏ.

LIÊN HỆ

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

ĐT / Zalo: 0379 649 664

Email: hungvuong@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

 

error: Xin đừng làm vậy !!