Đóng

18Th1

6 ĐIỀU KIỆN ĐÊ NHÀ XÂY SAI PHÉP ĐƯỢC MIỄN NỘP PHẠT SỐ LỢI BẤT HỢP PHÁP

“Chúng tôi cũng thấy mình làm sai khi xây thêm tầng lửng trái phép, nhưng vì tiền phạt nhiều quá nên cứ để ở chứ không thể hoàn công. Nay được thoát phạt thì còn gì bằng.” chị Thanh, chủ căn nhà ‘lỡ xây sai’ ở quận Bình Tân, TpHCM hào hứng chia sẻ. (theo báo NLĐ)

     Cụ thể các quy định pháp luật về việc “thoát khỏi việc bị phạt nộp số lợi bất hợp pháp” này như thế nào? Trước đây, Nghị định 121 năm 2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm có quy định: Hành vi xây dựng nhà ở, công trình sai phép, không phép, sai quy hoạch xây dựng ngoài việc bị xử phạt hành chính còn bị buộc nộp lại “Số lợi bất hợp pháp” được tính như sau:

 • Tổng số m2 sàn vi phạm x đơn giá 1m2 theo HĐMB,chuyển nhượng đã ký (nhưng không được thấp hơn suất vốn đầu tư đối với cùng loại, cấp công trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành) x 50% đối với công trình nhằm mục đích kinh doanh;
 • Tổng số m2 sàn vi phạm x chi phí 1m2 sàn theo dự toán được duyệt (nhưng không được thấp hơn suất vốn đầu tư cùng loại, cấp công trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành) x 50% đối với công trình không nhằm mục đích kinh doanh;
 • Tổng m2 sàn vi phạm x suất vốn đầu tư đối với cùng loại, cấp công trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành x 50% đối với công trình không có HĐ đã ký hoặc dự toán được duyệt;
 • Suất vốn đầu tư sẽ được Người có thẩm quyền áp dụng tại thời điểm ban hành quyết định xử phạt và người này cũng chịu trách nhiệm xác định số lợi bất hợp pháp phải nộp theo quy định.

Khoản phạt này là con số “không tưởng” với nhiều người khi kiến thức về việc xây dựng, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế hay tâm lý “cứ xây đi chắc không ai biết”.

         Đến tháng 4/2018, Bộ Xây dựng ra Thông tư số 03 (có hiệu lực từ 12/6/2018) trong dó quy định các điều khoản “cởi trói” cho việc phải nộp khoản phạt nói trên, như sau:

Kể từ ngày 15/01/2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có hành vi vi phạm thuộc các trường hợp trên được MIỄN ÁP DỤNG BIỆN PHÁP BUỘC NỘP LẠI SỐ LỢI BẤT HỢP PHÁP, NẾU đáp ứng đủ 06 điều kiện sau đây:

 1. Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 04/01/2008 và đã kết thúc trước ngày 15/01/2018 nhưng sau ngày 15/01/2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện; hoặc bị phát hiện trước ngày 15/01/2018 và đã có một trong các văn bản: Biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả;
 2. Không vi phạm chỉ giới xây dựng;
 3. Không ảnh hưởng các công trình lân cận;
 4. Không có tranh chấp;
 5. Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp;
 6. Nay phù hợp với quy hoạch XD được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

       Đây xem chừng như là tin vui cho hàng ngàn chủ hộ vì không phải nộp khoản phạt quá khủng khi ‘lỡ’ sai. Bởi vì theo thống kê, tình trạng xây sai phép phổ biến nhất là ở các dự án phân lô, bán nền do có rất nhiều người tự ý sửa lại thiết kế nhà mẫu theo ý thích. Thậm chí còn xây thêm 1 phòng/ 1 tầng khiến việc hoàn công đi vào ngõ cụt khi số tiền nộp phạt lên đến….hàng trăm triệu đồng! Đến khi họ cập nhật nội dung này vào giấy chủ quyền thì bị phát hiện sai phạm.  Đứng trước số tiền phạt quá lớn, nhiều nhà đã chọn cách “để vậy ở luôn” nhiều năm nay mà không đóng phạt phần xây dựng sai phạm, trừ khi có nhu cầu nộp hồ sơ hoàn công hay cập nhật chủ quyền.

      Tuy nhiên, đó chưa hoàn toàn là tin tốt vì không phải cứ được miễn nộp tiền là không có nguy cơ bị buộc tháo dỡ. Theo quy định tại Thông tư này, dù đáp ứng được 05 điều kiện nhưng đối với điều kiện thứ 6 mà không phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm hiện tại thì công trình cũng có nguy cơ bị buộc tháo dỡ mà không được đóng phạt để tồn tại, cụ thể:

 • Hành vi vi phạm bị phát hiện trước ngày 15/01/2018, đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, có quyết định buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp nhưng đến ngày 15/01/2018 vẫn chưa nộp phạt (nếu có) và nộp lại số lợi bất hợp pháp, thì bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm thay thế cho biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp;
 • Hành vi vi phạm bị phát hiện kể từ ngày 15/01/2018 thì xử phạt theo quy định tại Điều 15 NĐ139/2017/NĐ-CP. Trường hợp Điều này có mức phạt cao hơn quy định tại NĐ121/2013/NĐ-CP thì áp dụng mức phạt tại Nghị định 121 và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định tại NĐ139/2017.

        Trường hợp hết thời hiệu xử phạt thì người dân sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Như vậy, đối với quy định buộc phải tháo dỡ, nếu người dân không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế dù công trình đó có phù hợp quy hoạch hay không.

          Tổng quan, Thông tư 03 ra đời bổ sung cho các Nghị đinh 121 và 139 phù hợp hơn với thời điểm hiện tại, theo đánh giá của Luật sư bất động sản chúng tôi thi nó mang tính nhân văn hơn khi người dân không phải chịu số tiền phạt lên đến con số trăm triệu; nhưng cũng không quá dễ dãi cho việc cứ đóng phạt là được tồn tại. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ khiến các đầu nậu không dám xây nhà trái phép; còn người dân thì buộc phải chấp hành xây nhà theo giấy phép nếu không muốn bị cưỡng chế tháo dỡ ngay tức khắc.

Tg: An An

……..

Dịch vụ làm sổ đỏ

Luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi thủ tục xin cấp sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ nhà đất rất phức tạp mất nhiều thời gian. Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhanh chóng có được sổ đỏ, sổ hồng, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ tphcm như sau:

 • Tư vấn đo vẽ nhà đất tp hcm, kiểm tra thông tin quy hoạch
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ, sổ hồng
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tphcm, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở tphcm
 • Xin cấp sổ đỏ lần đầu, xin cấp sổ đỏ mới, xin cấp lại sổ đỏ (bị mất, cũ, rách, hết trang bổ sung)
 • Xin cấp sổ hồng lần đầu, xin cấp sổ hồng mới, xin cấp lại sổ hồng (bị mất, cũ, rách)
 • Dịch vụ hoàn công xây dựng
 • Nhận ủy quyền xin cấp sổ đỏ, xin cấp sổ hồng tại tphcm
 • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
 • Hỗ trợ thủ tục người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại tphcm và thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm (trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất)

Là một công ty luật uy tín tại tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tphcm, dịch vụ làm sổ đỏ tại tphcm, dịch vụ làm sổ hồng tại tphcm chúng tôi giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin cấp sổ đỏ, sổ hồng (cấp mới, đổi sổ) hoặc thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất để khách hàng có được sổ đỏ, sổ hồng một cách nhanh chóng.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tại tphcm vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh