Đóng

01Th11

XỬ LÝ THẾ NÀO TRƯỚC VẤN NẠN LÀM GIẢ SỔ ĐỎ NHÀ ĐẤT ? luật sư chuyên đất đai

NHẬN LÀM SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG GIẢ NHANH CHÓNG 24H NHẬN HÀNG, CAM KẾT GIỐNG THẬT 100% là những lời quảng cáo đang được đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội ngày nay. Rất dễ dàng để có thể tìm ra được hàng chục đầu mối làm sổ đỏ trên mạng internet với giá từ 5-7 triệu đồng, trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Thậm chí chỉ sau 24h.

Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng, lại được sự trợ giúp của công nghệ in ấn hiện đại, nên các nhóm lừa đảo có thể qua mặt khách hàng và văn phòng công chứng một cách dễ dàng.

Theo thống kê của Sở Tư pháp TP. HCM, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đã có gần 300 vụ lừa đảo bị phát hiện liên quan đến việc sử dụng sổ đỏ giả. Đây là con số đáng báo động bởi việc làm sổ đỏ giả quá dễ dàng trong khi việc quản lý còn nhiều kẻ hỡ chưa thể kiểm soát được (theo Báo điện tử VTV).

Theo cơ quan điều tra, có hai dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương. Vì lý do nào đó, phôi thật bị đánh cắp và tuồn ra ngoài. Các đối tượng đã làm giả nội dung in trên đó như vị trí ô đất, con dấu, chữ ký của người có trách nhiệm… Dạng thứ hai là các đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi và nội dung in trên sổ đỏ.

Một ngày là có… Sổ

Các đối tượng đã dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi với phương thức scan để lấy bản mẫu, rồi đưa lên máy tính để xử lý nội dung, sau đó in phun màu và dùng con dấu giả. Chưa đầy 24 tiếng sau khi có thông tin, đối tượng đã bàn giao một cuốn sổ đỏ giả. Bên canh đó, các đối tượng còn làm giả cả giấy tờ tuỳ thân nên có thể qua mặt được các văn phòng công chứng và dùng sổ đỏ giả để bán cho người dân. Thậm chí các đối tượng còn tìm cách tiếp cận chủ nhà để tráo lấy sổ đỏ thật rồi bán, cầm cố nhà mà chủ nhà không hề biết.

Có thể nói, tội phạm làm giấy tờ giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến trách nhiệm của công chứng viên ở các văn phòng công chứng. Bởi công chứng viên không phát hiện ra các loại giấy tờ giả sẽ rất nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của lực lượng chức năng Công an TP. HCM, chúng ta có thể kiểm tra sổ thật với giả bằng cách: Chao nghiêng trước ánh sáng, nếu sổ thật thì phần dấu nổi sẽ nổi đều. Với sổ thật thì do chịu sức dập của máy, nhìn là thấy rõ nổi và chìm rất rõ, còn sổ giả thì nhìn chỉ là bản chụp…

Người dân phải có ý thức tự đề phòng

Thiếu tá Huỳnh Lê Hoàng Vũ, phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM cho biết: “Thời gian qua, Công an TP. HCM và các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan tới sổ đỏ giả. Thậm chí, có đối tượng bán chính căn nhà mà họ đang thuê cho người khác. Khi đó, họ sẽ làm giả các loại giấy tờ, đặc biệt là sổ đỏ. Do đó, ngoài các biện pháp từ các cơ quan chức năng, người dân cần có ý thức tự đề phòng, tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định mua bán nhà đất”. (theo báo Người đưa tin)

Theo Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Đoàn luật sư TP. HCM, Giám đốc công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng thì: “Việc làm giả giấy tờ nhà, đất không thể dừng lại ở việc xử lý hành chính vì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, nếu nhẹ tay thì có thể sẽ bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên chế tài xử lý với đối tượng làm giả các loại giấy tờ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, do đó cần tăng nặng và xử lý hình sự. Ngoài các biện pháp từ các cơ quan chức năng, người dân cần có ý thức tự đề phòng, tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định mua bán nhà đất để tránh tình trạng bị lừa như hiện nay”.

Xử phạt khi vi phạm

Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Điều 12 – Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi khắc dấu giả hoặc sử dụng con dấu giả”. Điều 15 – Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác”.

Bộ Luật hình sự năm 2015, Điều 174 – Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm hoặc chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Điều 208 – Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành công cụ chuyển nhượng giả hoặc các giấy tờ có giá giả khác: “Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành công cụ chuyển nhượng giả hoặc các giấy tờ có giá giả khác có trị giá tương ứng từ 10.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng trở lên thì thì bị phạt tù từ 02 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Giải pháp và kiến nghị

Như vậy, trước vấn nạn sổ đỏ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký giao dịch đảm bảo nhà đất) tại các địa phương để xác định rõ nội dung, thẩm định tính chính xác của sổ đỏ. Giao dịch như vậy đồng nghĩa với việc người dân phải nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế trước bạ, thuế thu nhập… Cơ quan chức năng nên sớm tuyên truyền, phổ biến các dấu hiệu nhận biết đơn giản bằng mắt thường để người dân có thể phân biệt các loại giấy tờ nhà đất giả, từ đó, hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Tg: Lê Hoàng Duy

……………………….

Dịch vụ làm sổ đỏ

Luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ nhà đất rất phức tạp mất nhiều thời gian. Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhanh chóng có được sổ đỏ, sổ hồng, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ tphcm như sau:

  • Tư vấn đo vẽ nhà đất tp hcm, chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ, sổ hồng
  • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tphcm, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở tphcm
  • Xin cấp sổ đỏ lần đầu, xin cấp sổ đỏ mới, xin cấp lại sổ đỏ (bị mất, cũ, rách, hết trang bổ sung)
  • Xin cấp sổ hồng lần đầu, xin cấp sổ hồng mới, xin cấp lại sổ hồng (bị mất, cũ, rách)
  • Dịch vụ hoàn công xây dựng
  • Nhận ủy quyền xin cấp sổ đỏ, xin cấp sổ hồng tại tphcm
  • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
  • Hỗ trợ thủ tục người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
  • Thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài
  • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại tphcm và thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm (trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất)

Là một công ty luật uy tín tại tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tphcm, dịch vụ làm sổ đỏ tại tphcm, dịch vụ làm sổ hồng tại tphcm chúng tôi giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin cấp sổ đỏ, sổ hồng (cấp mới, đổi sổ) hoặc thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất để khách hàng có được sổ đỏ, sổ hồng một cách nhanh chóng.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tại tphcm vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

Điện thoại: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: Số 43, Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh