Đóng

10Th9

LAO ĐAO VỚI DỰ ÁN “MA” VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Hiện nay trên địa bàn phía Nam, có hàng ngàn dự án chậm tiến độ, dự án treo, dự án “ma” khiến người dân khổ sở. Nhiều người thiếu hiểu biết, nghe theo cò, đã phải tốn hàng chục năm kiện tụng.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần do công tác quản lý của các cơ quan nhà nước không tốt dẫn đến các dự án “ma” hình thành, tự làm hạ tầng, tự bán, khiến dân… “sập hầm”!

Thấy dự án đã xây, mua vẫn dính!

Hàng trăm người mua nền đất dự án Khu Dân cư – Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Bình Chánh) của Công ty Huỳnh Thông đang kêu cứu. Bà con cho biết đã mua 6 – 7 năm rồi, nhưng không xây dựng được: “Lúc mua, chúng tôi thấy đã có hơn trăm căn trong dự án đã xây xong, thấy chắc ăn nên chúng tôi mới dám mua. Thế mà bây giờ chúng tôi xây thì bị thanh tra xây dựng cưỡng chế tháo dỡ”.

Qua kiểm tra hồ sơ, chúng tôi phát hiện tình trạng pháp lý dự án này giống như vụ 110 căn biệt thự ở quận 7, là dự án đã được duyệt nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với đất, nên về pháp lý chưa có quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, từ những năm trước, hàng trăm căn nhà vẫn mọc lên, khiến bà con tin nên mua theo. Giờ căn cứ vào luật thì sai nên không cho xây nữa.

“Chúng tôi nhìn thấy nhà đã xây trong dự án rồi nên mới yên tâm mua, giờ không được xây, ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi”, ông Nguyễn Thiện Minh bức xúc. Đã vậy, khi bà con kiện lên phường thì mới tá hỏa thêm về việc chủ dự án là Công ty Huỳnh Thông còn thế chấp dự án và bán một nền cho nhiều người.

Mới đây, chúng tôi nhận được đơn kêu cứu của nhiều người dân đã mua dự án của Công ty cổ phần Bất động sản (BĐS) Vạn An Phát (ở Long Thành, Đồng Nai) đến giờ không nhận được đất, một số người đã nhận đất thì cũng không xây dựng được.

Dự án này giống như các dự án của Alibaba, công ty nhận ủy quyền từ đất cá nhân rồi tự làm đường, tự phân lô bán. Do đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nên không thể xây dựng được. Nhưng bà con thấy rõ hình hài miếng đất, có cắm mốc, có đường vô, nên mua. Thế rồi, chủ dự án lại lách luật, lập “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nhưng yêu cầu dân đóng đến 95% giá trị hợp đồng.

Đương nhiên theo luật thì hợp đồng này sai. Vì lẽ ra, khi đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán thì bên mua nộp lần đầu không quá 30%, sau đó nộp theo tiến độ, nhưng nếu chưa nhận nền thì nộp không quá 70%. Và về hình thức, buộc phải ký hợp đồng mua bán BĐS khi hội đủ điều kiện huy động vốn (như đã được cơ quan nhà nước phê duyệt dự án, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chủ dự án phải có quyền sở hữu đất…).

Thế nhưng, chủ đầu tư lại lách bằng các hợp đồng phái sinh như hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc… Lẽ ra những loại hợp đồng này không phải nộp tiền, nhưng bà con vẫn nộp để rồi dẫn đến tranh chấp, muốn đòi lại tiền thì không tìm được chủ dự án. Muốn cơ quan công an vào cuộc thì bị cho rằng đó là hợp đồng dân sự, mặc dù chủ dự án không đủ điều kiện về dự án, lừa đảo khách hàng.

(Nguồn: Hàn Ni – http://www.sggp.org.vn/)

Cần cố vấn pháp lý trong đầu tư bất động sản

Theo Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng – Đoàn Luật sư TP.HCM. Trong bối cảnh ở Việt Nam nhiều chủ đầu tư dự án vi phạm pháp luật trong quá trình triển khai dự án thì bạn rất rất nên có một luật sư giỏi để cố vấn pháp lý, khi đầu tư bất động sản. Biết bao người “thả gà ra đuổi” – tiền thanh toán rồi mà sau nhiều năm vẫn không có nhà đất. Đòi lại tiền không được, chủ đầu tư bỏ trốn, giải thể, nhiều người tay trắng sau bao năm tích cóp tiết kiệm tiền để đầu tư. Để phòng tránh rủi ro và gặt hái thành công khi đầu tư bất động sản hoặc mua bán nhà đất để ở thì tìm hiểu kỹ về pháp lý là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất, khách hàng cần quan tâm. Cụ thể pháp lý cần tiếp cận ở 03 góc độ sau đây:

Thứ 1, Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị bán bất động sản. Chỉ có chủ đầu tư dự án, chủ sở hữu mới được phép ký kết hợp đồng mua bán nhà đất với khách hàng. Xác định chủ đầu tư phải căn cứ vào các quyết định, văn bản cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và sổ đỏ.

Thứ 2, Tìm hiểu quy hoạch, hạ tầng của dự án và xem xét thấy chủ đầu tư dự án có đủ điều kiện để được phép ký kết hợp đồng bán nhà đất thì hãy quyết định đầu tư.

Thứ 3, Tìm hiểu, đọc kỹ nội dung Hợp đồng trước khi đặt cọc tiền, như Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc Hợp đồng mua bán nhà ở…

Từ khóa cần ghi nhớ là: “tìm hiểu kỹ pháp lý nhà đất trước khi xuống tiền” như đã chia sẻ với các bạn ở trên. Sử dụng luật sư cố vấn pháp lý cũng là một trong những bí quyết của những nhà đầu tư chuyên nghiệp giúp họ thành công lớn. (Nguồn: luatsubatdongsan.vn).

……….

Tư vấn mua bán nhà đất

Là luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi nhiều quy định pháp luật điều chỉnh và trên thực tế cũng rất nhiều người đã đổ vỡ, tranh chấp, thua thiệt liên quan giao dịch nhà đất.

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro, gặt hái thành công trong giao dịch nhà đất, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ sau:

  • Tư vấn pháp luật về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất, điều kiện mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà đất, đảm bảo ba tiêu chí: “pháp lý, vị trí và giá trị”
  • Tư vấn cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả, kiểm tra thông tin quy hoạch tphcm
  • Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất an toàn
  • Tham gia đàm phán, soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà đất; hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất
  • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
  • Tư vấn và nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm

Hơn nữa, là văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất giỏi tphcm còn tư vấn cho khách hàng giao dịch trong các tình huống khó, như: thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp, thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, thủ tục sang nhượng nhà đất mới nhất, mua bán nhà đất qua người ủy quyền, vay thế chấp nhà đất.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất

Là một văn phòng luật sư về đất đai uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư giỏi về đất đai tại tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ án tranh chấp về mua bán nhà đất.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, để hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công hoặc hỗ trợ giải quyết tranh chấp, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh