Đóng

30Th3

Hậu quả pháp lý khi bỏ cọc trong mua bán nhà – Luật sư quận Thủ Đức

Hỏi: Tháng 1/2022, tôi và ông A có ký hợp đồng đặt cọc mua một căn hộ chung cư tại quận 8, tôi sẽ nhận nhà vào cuối năm nay. Vì chuyện kinh doanh gần đây diễn ra không thuận lợi, thua lỗ nên hiện tại tôi không có khả năng mua nhà. Tôi có thể lấy lại số tiền đặt cọc đó không?

Giải đáp: Đối với câu hỏi trên bạn có thể tham khảo như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Theo quy định tại điều 328 BLDS 2015, trong trường hợp bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì: “tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Bên cạnh đó, tại Điều 358 BLDS 20115 về trách nhiệm do không thực hiện một công việc

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý, bồi thường thiệt hại.”

Do đó, khi bạn đã ký kết hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng nhưng bạn từ chối không giao kết hợp đồng chuyển nhượng, không thực hiện hợp đồng thì số tiền đặt cọc sẽ thuộc về ông A, bạn sẽ không nhận lại được số tiền đó và bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp bạn và ông A có thỏa thuận sẽ trả lại tiền cọc cho bạn.

LIÊN HỆ

Bạn cần tư vấn, giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ:

Ngô Thị Thanh Thúy

ĐT / Zalo: 0379 649 664

Email: hungvuong@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

error: Xin đừng làm vậy !!