Đóng

22Th10

CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ LÀM VĂN PHÒNG?

Thay vì mua, thuê chung cư để ở, nhiều người đang biến các căn hộ chung cư để ở thành văn phòng giao dịch, kinh doanh trong khi chưa hiểu hết các quy định của pháp luật. Vậy căn hộ chung cư có được làm văn phòng giao dịch không?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại:

– Nhà chung cư có mục đích để ở: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

– Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch.

Trong một thống kê của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. HCM, hiện thành phố có khoảng 2.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở cao ốc và có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong tòa nhà. (theo BáoMới.com)

Ông Phạm Đình Thái, Phó trưởng Ban Quản trị tòa nhà 17T10 cho biết, thời điểm cao nhất có tới trên 40 văn phòng cho thuê, còn trung bình giao động từ 20-30. Tại các khu chung cư thường giá chi phí hợp lý, ở gần các trung tâm, tiện cho việc giao dịch. Khách đến giao dịch tiện có chỗ để xe. So với nếu thuê nhà mặt đất thì chi phí rất lớn mà không phải nhà nào cũng có chỗ để xe. (Báo điện tử của đài tiếng nói Việt Nam)

Đứng ở góc độ người mua, ông Trần Khánh Quang (Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa – huyện Bình Chánh) cho biết, khi người tiêu dùng mua căn hộ chung cư, nghĩa là họ mua môi trường sống an toàn, yên tĩnh, trong lành… Còn nơi kinh doanh đòi hỏi nhộn nhịp, sầm uất, vì vậy nơi để ở và kinh doanh cần được phân biệt rạch ròi. Nếu một chung cư kết hợp cả hai thì chỉ phù hợp với dự án cao cấp.

Theo Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Đoàn Luật sư tp HCM, Giám đốc công ty Luật Bất động sản Hưng Vượng thì việc sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích ban đầu sẽ gây ra nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình vận hành của tòa nhà. Luật Nhà ở 2014 đã nghiêm cấm việc “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Bên cạnh đó, tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định: “cấm sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ”. Nên đối với việc sử dụng nhà chung cư để ở làm văn phòng là không hợp pháp.

Tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.

Theo Nghị định trên, kể từ 10-12-2015 các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nếu đã kinh doanh ở chung cư mục đích để ở thì phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải căn hộ chung cư trong 6 tháng. Sau ngày 10-6-2016, mọi hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư được coi là trái quy định pháp luật.

Xử phạt khi vi phạm

Theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP chính thức đề cập đến mức phạt với hành vi vi phạm như sau: ”Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Theo đó, từ ngày 15/01/2018, hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng. Mức phạt nêu trên cũng sẽ được áp dụng đối với hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư; Sử dụng phần diện tích và các trang thiệt bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân muốn sử dụng nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào? (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp). Vì chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp là căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại thì mới có thể sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt để đặt trụ sở giao dịch và tiến hành kinh doanh. Và trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà tổ chức, cá nhân đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại”  hoặc có thể yêu cầu Chủ đầu tư toà nhà hoặc cơ quan quản lý toàn nhà xuất trình các loại giấy tờ trên để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra, còn bổ sung thêm các hồ sơ giấy tờ sau: Hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ…

Tg: Lê Hoàng Duy

…………………..

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp. Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

Là văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tp hcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tp hcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: Số 43, Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh