Đóng

14Th1

CHUYỆN NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐỨNG TÊN 21 LÔ ĐẤT TẠI ĐÀ NẴNG, CÓ HAY KHÔNG?

Trước sự việc, 21 lô đất ở ven biện thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành sơn đứng tên người Trung Quốc. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xử lý tình hình trên. Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng cho biết (đại ý câu trả lời của ông như sau) Nguồn gốc 21 lô đất này được  cấp cho cá nhân. Trong quá trình làm ăn, cá nhân này thành lập công ty và mang lô đất thuộc sở hữu của mình góp vốn vào Công ty. Công ty này có cổ phần của Người Trung Quốc. (https://bizlive.vn/dia-oc/thu-tuong-xu-ly-dung-luat-vu-21-lo-dat-o-da-nang-do-nguoi-trung-quoc-dung-ten-3522350.html)

Quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư quy định vấn đề này như thế nào?

Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 “Tổ chức kinh tế, Doanh Nghiệp liên doanh nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.  Khoản 4 Điều 29 Luật Đất đai 2005 cũng quy định “Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện như nhà đầu tư trong nước nếu sở hữu từ 49% trở xuống trong tổng vốn điều lệ của Doanh Nghiệp”.

Vậy thì liệu đây có phải là núp bóng doanh nghiệp thâu tóm đất của người Trung Quốc?

Theo Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản, tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, hiệu lức 01/07/2015 cũng cho phép tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam. Do vậy, Việc Công ty nước ngoài có cổ đông là người Trung Quốc tại Đà Nẵng. Nhưng 21 lô đất này là tài sản của Công ty chứ đâu phải tài sản của cá nhân cổ đông. Công ty là pháp nhân. Nó được cấp đất theo dự án. Cổ đông công ty đâu có được làm chủ dự án để mà là chủ sở hữu trong sổ đỏ. Công ty được phân biệt nguồn gốc vốn và quốc tịch. Đất cấp theo quốc tịch công ty (pháp nhân Việt Nam), chứ đâu có theo ông A hay B để họ chuyển đất cho ông C là người Hoa.

Vấn đề đặt ra là, nếu Công ty này lấy 21 lô đất này để xây dựng, kinh doanh theo dự án nào đó, sau đó bán dự án này thì sẽ như thế nào? Dự án vẫn được kinh doanh theo qui định của Luật kinh doanh bất động sản, là chỉ 30% số căn hộ của dự án được bán cho người nước ngoài?

Tg: Ls Phạm Thị Nhàn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT