Đóng

12Th9

CÁCH XỬ LÝ SỔ ĐỎ SAI DIỆN TÍCH VỚI THỰC TẾ – luật sư chuyên đất đai

Hỏi: “Tôi mới mua một căn nhà trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là 83,6m2. Nhưng khi cán bộ địa chính xuống đo đạc thì ghi diện tích thực tế là 90,2 m2 và trong sổ đỏ cũng không có căn nhà, việc xây dựng nhà là trái phép. Tôi muốn sang tên quyền sử dụng đất từ sổ đỏ của chủ nhà nhưng không được. Vậy giờ tôi phải làm thế nào?”

Đấy câu hỏi phổ biến mà nhiều người dân gửi về cho chúng tôi. Thực tế, xảy ra rất nhiều trường hợp diện tích thực tế lớn/nhỏ hơn diện tích được ghi trên sổ, điều này đã gây không ít khó khăn cho người sử dụng đất thậm chí nhiều tranh chấp kiện tụng đã phát sinh khi giao dịch nhà đất.

Chính vì thế, tôi viết bài này để phân tích và hướng dẫn giải pháp khi có sự chênh lệch giữa diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Quy định về đăng ký biến động đất đai

Theo pháp luật đất đai, trong trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho hoặc để thừa kế cho người khác nhưng diện tích thực tế có sự chênh lệch (lớn hơn hoặc nhỏ hơn) so với trong sổ đỏ, buộc người sử dụng đất phải đăng ký biến động, hoàn công công trình hoặc đập bỏ phần nhà xây dựng trái phép.

Để khắc phục tình trạng chênh lệch giữa diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tránh những khó khăn vướng mắc trong giao dịch nhà đất, bạn cần phải đăng ký biến động theo Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau: “Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất”.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai, bạn cần có những giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động, theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Để bảo vệ quyền lợi của mình và thuận lợi khi thực hiện quyền chuyển nhượng/tặng cho/ thừa kế của người sử dụng đất, bạn nên tiến hành làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. Với hướng dẫn trên đây bạn có thể điều chỉnh diện tích thực tế đúng với diện tích trên sổ đỏ. Trường hợp việc điều chỉnh biến động đất đai phức tạp, khó khăn thì bạn có thể liên hệ với luật sư chuyên về lĩnh vực đất đai để tư vấn, hỗ trợ thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Tg: Nguyễn Phương Khánh Hà

……..

Dịch vụ làm sổ đỏ

Luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi thủ tục xin cấp sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ nhà đất rất phức tạp mất nhiều thời gian. Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhanh chóng có được sổ đỏ, sổ hồng, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ tphcm như sau:

 • Tư vấn đo vẽ nhà đất tp hcm, kiểm tra thông tin quy hoạch
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ, sổ hồng
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tphcm, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở tphcm
 • Xin cấp sổ đỏ lần đầu, xin cấp sổ đỏ mới, xin cấp lại sổ đỏ (bị mất, cũ, rách, hết trang bổ sung)
 • Xin cấp sổ hồng lần đầu, xin cấp sổ hồng mới, xin cấp lại sổ hồng (bị mất, cũ, rách)
 • Dịch vụ hoàn công xây dựng
 • Nhận ủy quyền xin cấp sổ đỏ, xin cấp sổ hồng tại tphcm
 • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
 • Hỗ trợ thủ tục người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại tphcm và thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm (trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất)

Là một văn phòng luật sư uy tín tại tphcm, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, luật sư nhà đất chúng tôi tư vấn miễn phí thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, thủ tục sang tên sổ đỏ và thủ tục đăng bộ nhà đất, như sau:

Là một công ty luật uy tín tại tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tphcm, dịch vụ làm sổ đỏ tại tphcm, dịch vụ làm sổ hồng tại tphcm chúng tôi giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin cấp sổ đỏ, sổ hồng (cấp mới, đổi sổ) hoặc thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất để khách hàng có được sổ đỏ, sổ hồng một cách nhanh chóng.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tphcm, thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tại tphcm vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh