Đóng

13Th1

ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP CÓ ĐƯỢC GIAO DỊCH?

Hiện tại, rất nhiều bạn áp dụng quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 128 Bộ luật Dân sự 2005 để cho rằng khi vi phạm một trong những điều kiện thì không được giao dịch, tức là không được chuyển nhượng/tặng cho… Tuy nhiên, hiểu như vậy là có sự nhầm lẫn. Bộ luật đã có từng điều luật cho những hành vi bị cấm, ví dụ như Điều 12 Luật Đất đai 2013 và Điều luật cụ thể cho những điều kiện cần, đủ để quyền sử dụng đất giao dịch.

Luật đã quy định rõ thì không được suy diễn và áp dụng tương tự pháp luật. Do vậy, thường theo dân làm những gì pháp luật không cấm. Việc làm đó có đủ điều kiện để có hiệu lực hay vô hiệu thì lại được dẫn chiếu đúng Điều luật quy định những trường hợp vô hiệu.

Dưới đây, Luật sư Phạm Thị Nhàn – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh trích nguyên văn một đoạn nhận định trong Quyết định Giám Đốc Thẩm, để các bạn nghiên cứu thêm.

Tòa án hai cấp cho rằng giao dịch thế chấp này giữa bà T và ngân hàng là vi phạm điều cấm của pháp luật theo qui định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 128 Bộ Luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, nhận định này của Tòa án hai cấp là không chính xác.

Bởi lẽ, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 chỉ quy định về điều kiện chứ không phải quy phạm pháp luật vế trường hợp cấm giao dịch về bất động sản.

Ngoài quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013  thì Tòa án hai cấp không viện dẫn thêm được quy phạm nào về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật nên việc áp dụng Điều 128 BLDS 2005 là không chính xác.

Bên cạnh đó, giao dịch thế chấp giữa bà T và Ngân hàng vào ngày 4 /4/2017 là thời điểm Bộ luật Dân sự 2015 có hiệu lực pháp luật nên quy định tại khoản 2 Điều 133 BLDS 2015 bảo vệ người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu nghĩa là trường hợp giao dịch dân sự đã được đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau đó chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu. Trường hợp này, ngân hàng đã căn cứ vào việc bà Tám đứng tên trên giấy chứng nhận nên mới cho đăng ký giao dịch bảo đảm bằng biện pháp thê chấp là hoàn toàn có căn cứ. Tòa án hai cấp tuyên vô hiệu giao dịch này là không đảm bảo quyền lợi cho phía Ngân hàng biến khoản vay có bảo đảm trờ thành khoản vay không bảo đảm.

Trên đây là nội dung tư vấn chúng tôi hướng dẫn chỉ cho khách có nội dung câu hỏi/vụ việc cụ thể. Những khách/vụ việc khác có thể tham khảo nhưng không thể tùy tiện áp dụng.

(Những nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra trên trang Web chỉ mang tính chất tham khảo; nghiêm cấm việc sao chép dưới mọi hình thức).

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT