Đóng

31Tháng 8

VÌ SAO ? ĐỔ XÔ MUA ĐẤT NỀN XÂY NHÀ TRỌ – luật sư đất đai

Đầu tư đất nền để xây nhà trọ là hướng kinh doanh đã xuất hiện từ lâu và tiếp tục được ưa thích, phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi, không muốn gửi tiết kiệm ở ngân hàng vì lãi suất thấp. Hơn nữa, kể từ  khi Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (hiệu lực từ 01/2018), trong đó quy định các ngân hàng hoạt động yếu kém, bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt thì sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng phương án tái cơ cấu, bao gồm cả thủ tục phá sản, thì đầu tư nhà trọ càng tỏ ra là phương án “ăn chắc mặc bền” hơn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA): “Hiện nay, nhà cho thuê của các DN nhà nước hay các chủ đầu tư dùng vốn ngân sách chỉ giải quyết được khoảng 13% nhu cầu nhà ở của người nhập cư, công nhân, sinh viên,.. còn lại hơn 87% là người dân tự giải quyết”. Để phục vụ nhu cầu và khả năng chi trả khá đa dạng của khách thuê, thị trường cũng hình thành rất nhiều phân khúc từ bình dân đến trung – cao cấp. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, đây là một tín hiệu tốt của thị trường, bởi người dân tích cực tham gia giải quyết chỗ ở cho người nhập cư.

Lợi ích ngay trước mắt

Vì sao mang tiếng là “bỏ một cục rồi nhặt tiền lẻ” nhưng nhiều người vẫn “chịu chi” mua đất gần khu CN, trường ĐH… để xây nhà trọ cho thuê?

 Năm 2017, dân số Tp.HCM theo thống kê là 8 triệu người (nhưng thực tế gần 13 triệu), trong đó gần 3 triệu người nhập cư (chiếm khoảng 23% số dân); có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Bởi nhu cầu việc làm và chỗ ở của người nhập cư vào thành phố này cũng như Hà Nội là rất cao, nên nguồn thu nhập ổn định từ tiền cho thuê nhà là điều ai cũng có thể dễ dàng thấy được.

Thứ nhất, yếu tố tăng giá bất động sản là nguyên nhân khiến người ta muốn đầu tư nhiều hơn bởi “tấc đất tấc vàng”, và “an cư lạc nghiệp” là quan niệm thời nào cũng có.

Thứ hai, dù giá đất lên xuống thất thường nhưng giá phòng cho thuê vẫn ổn định, tăng theo chu kỳ 1- 2 năm thậm chí 06 tháng/lần.

Hơn nữa, sau khi đã cho thuê được kín phòng, chủ cho thuê hoàn toàn có thể bán lại miếng đất kèm nhà với giá cao hơn nếu không muốn kinh doanh nữa. Ngoài ra, nhiều người còn giao cho bên thứ 3 (thường là người trong gia đình hay theo thoả thuận) quản lý để không mất thời gian, công sức hay bận tâm đến những vấn đề phát sinh khi quản lý dãy phòng trọ vì đã có đối tác trung gian đứng ra làm thay.

Rủi ro tiềm ẩn nếu…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh, việc kinh doanh phòng trọ cho thuê cũng rất phức tạp và nhiều rủi ro. Bởi khách thuê phòng trọ thường là những người có thu nhập thấp và không phải người thuê trọ nào cũng giống nhau về tính cách, lối sống, thói quen đi lại. Nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, chủ nhà có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu. Lúc này, chủ nhà sẽ gặp rất nhiều rắc rối và việc kinh doanh cũng khó khăn hơn.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư, chủ cho thuê phải tính toán thật kỹ lưỡng, từ vị trí cho đến cách huy động vốn xây nhà trọ thuộc phân khúc nào (cho người thu nhập thấp hay tầm trung?). Còn đối với những nhà trọ đã và đang hoạt động, phải chú ý đến khâu quản lý khách trọ cũng như tiền bạc, vật chất kèm theo phòng thuê, tránh tình trạng mất cả chì lẫn chài.

……………..

Là một văn phòng luật sư về đất đai uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư giỏi về đất đai tại tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về đất đai ở tphcm, với đội ngũ luật sư tranh tụng về đất đai uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp đất đai, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư giỏi về đất đai ở tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Tin tức Related