Đóng

05Tháng 9

TIẾP TỤC CHÁY CHUNG CƯ – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 2.089 vụ cháy, làm chết 65 người, 133 người bị thương, thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng. Riêng đối với các công trình chung cư cao tầng, hiện cả nước có khoảng 3.000 nhà chung cư, trong đó có trên 1.000 chung cư cao tầng (từ 10 tầng trở lên). Thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ ở chung cư, gây thiệt hại cả về người và tài sản, gây tâm lý hoang mang lo ngại.

Hầu hết những nguyên nhân gây ra những thiệt hại trên ở căn hộ chung cư chủ yếu là do khi xảy cháy hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các tòa nhà chung cư hầu như không hoạt động và bị hỏng khi sự cố xảy ra dẫn đến người dân không hề biết về việc có cháy xảy ra.

Nguyên nhân ở chủ đầu tư

Theo Thượng tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công An có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Trong đó, có yếu tố đến từ phía các chủ đầu tư. “Một số chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm tới việc đầu tư về hạng mục phòng cháy chữa cháy cho công trình, còn làm với hình thức đối phó, làm cho có để được thẩm duyệt, nghiệm thu để đưa vào sử dụng, lựa chọn các thiết bị rẻ tiền, công nghị cũ…”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành Phồ Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, bên cạnh một số chủ đầu tư thực hiện tốt các quy định về PCCC thì vẫn còn một số chủ thực không nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về PCCC. “Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy nổ ở các khu chung cư”, ông Châu nói.

Theo Điều 16, Luật PCCC số 27/2001/QH 10 (sửa đổi năm 2013) quy định về Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình:

“Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy chữa cháy; Chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng”.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại.

“Trong quá trình thi công công trình, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình”

“Trong quá trình sử dụng công trình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.”   

Theo Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh, Giám đốc công ty Luật Bất động sản Hưng Vượng cho rằng chế tài đối với những vi phạm về an toàn PCCC hiện nay chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền. Mức phạt còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe đối với các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, nếu người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 313 – Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên trên thực tế việc khởi tố hình sự đối với tội này chưa nhiều.

Xử phạt khi vi phạm

Điều 36 Nghị Định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không có biện pháp và phương tiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình thi công, xây dựng công trình”.

“Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thiết kế hệ thống phòng cháy và chữa cháy đối với công trình thuộc diện phải có thiết kế về phòng cháy và chữa cháy”

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy”

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Điều 313 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, quy định:

Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị phạt tù 2 năm tới 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Giải pháp và kiến nghị

Như vậy, có thể thấy rằng do việc xử lý vi phạm về an toàn PCCC đối với chủ đầu tư, cá nhân vi phạm là con số quá nhỏ không đủ sức răn đe nên hầu như các chủ đầu tư đều đưa công trình xây dựng vào hoạt động khi chưa được đảm bảo các điều kiện về PCCC dẫn đến nhiều tình trạng đáng tiếc xảy ra. Đề nghị về phía cơ quan Nhà nước nên có chế tài phù hợp hơn, đủ sức răn đe đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó về phía người dân trước khi muốn giao kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư thì người mua cần tìm hiểu thật kĩ các thông tin về căn hộ mà mình sắp mua và nếu gặp khó khăn thì tốt nhất người dân nên tìm đến các Luật sư giỏi chuyên về bất động sản để tham khảo ý kiến cũng như tư vấn việc giao kết các điều khoản trong hợp đồng nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro phát sinh không mong muốn gây thiệt hại cho người mua.

Tg: Lê Hoàng Duy

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Tin tức Related