Đóng

11Th1

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CHO NHÀ Ở RIÊNG LẺ

Ông bà ta nói: “An cư – Lạc nghiệp”, điều này có nghĩa là có nơi ở ổn định rồi sự nghiệp làm ăn mới phất lên. Vì thế cho nên đối với đại đa số người Việt Nam, việc tìm mua được miếng đất vừa ý, rồi lên ý tưởng, ấp ủ xây dựng một căn nhà để làm nơi sinh sống ổn định, lâu dài cho cả một gia đình, là quan trọng đối với họ, nhiều khi là cả một đời phấn đấu, làm việc tích cóp.

Để có được căn nhà mơ ước ấy, nào là lo mời thầy mời thợ lên ý tưởng thiết kế, tính toán, lựa chọn kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, cách bố trí, cảnh quan,vv và vv,. và một việc quan trọng, không thể thiếu được là thủ tục pháp lý, xin cấp phép xây dựng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương cho căn nhà của mình. Việc này đòi hỏi phải có chuyên môn và nghiệp vụ vì nếu không xin được giấy phép, nghĩa là không thỏa mãn các điều kiện và đáp ứng các thủ tục cần và đủ cho việc cấp phép xây dựng thì chủ sở hữu không thể xây ngôi nhà mơ ước của mình được. Trong trường hợp nỡ xây dựng không phép thì biện pháp chế tài buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ là không tránh khỏi, ngoài ra còn bị xử phạt hành chính vì hành vi trên. Trong phạm vi bài viết này, nhằm mục đích giúp mọi người sẽ và sắp xây ngôi nhà mơ ước của mình nắm rõ hơn về các điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với nhà ở riêng lẻ mới nhất, luật sư xin được chia sẻ như sau:

Căn cứ Luật Xây dựng 2014, Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Thông tư 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì:

Điều kiện chung cấp GPXD đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Phù hợp với kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp GPXD mới gồm:

 • Đơn đề nghị cấp GPXD (http://luatsubatdongsan.vn/don-de-nghi-cap-giay-phep-xay-dung);
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận, huyện.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, UBND quận, huyện tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa và thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng.

 • UBND quận, huyện có trách nhiệm gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện xem xét cấp giấy phép XD.

Bước 3: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Như vậy để thực hiện việc xây dựng được căn nhà trong mơ, việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý xây dựng một cách nhanh chóng, hiệu quả sẽ thúc đẩy quá trình đầu tư xây dựng đúng tiến độ, mang lại niềm vui cho chủ đầu tư và nhà thầu. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc về các vấn đề thủ tục, đội ngũ luật sư của Công ty Luật Bất động sản Hưng Vượng luôn sẵn sàng đồng hành bên bạn.

Tg: Lê Hoàng Duy

…………………..

CÔNG TY LUẬT BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG VƯỢNG

Luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng thủ tục xin giấy phép xây dựng rất phức tạp mất nhiều thời gian, đặc biệt các nhà cao tầng, khách sạn, dự án, cây xăng, kho xưởng…. Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhanh chóng có được giấy phép xây dựng, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại tphcm như sau:

 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở (cao tầng), hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn, hồ sơ xin giấy phép xây dựng dự án, hồ sơ xin giấy phép xây dựng cây xăng
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng xin giấy phép xây dựng tại tphcm

Là một công ty luật uy tín tại tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tphcm, chúng tôi có dịch vụ xin giấy phép xây dựng tphcm giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng (đặc biệt là các trường hợp khó) một cách nhanh chóng, thuận lợi.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư bất động sản uy tín, thực hiện dịch vụ xin giấy phép xây dựng ở tphcm vui lòng liên hệ:

Luật sư  Nguyễn Thị Huyên

ĐT: 033.305.7560      

Email: huyen@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: Số 43, Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh