Đóng

13Th8

THỜI HẠN BẢO HÀNH NHÀ CHUNG CƯ

Bảo hành, bảo là đảm bảo, hành là ban hành; bảo hành là sự đảm bảo được ban hành/phát hành cho người mua từ người bán. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở, pháp luật đã quy định rõ người bán phải bảo hành sản phẩm trong một thời gian và phạm vi nhất định.

Đối với nhà ở, phạm vi bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị gắn liền với nhà ở, thì thời hạn bảo hành thuộc phạm vi của nhà sản xuất thiết bị đó.

Quy định về vấn đề bảo hành nhà ở kế thừa và dựa trên nguyên tắc bảo hành công trình xây dựng được ghi nhận tại Điều 125 Luật xây dựng năm 2014. Điều 446 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Đối với việc bảo hành nhà ở thì thời hạn là vấn đề bảo hành là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Theo quy định khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực ngày 01/07/2015 thì nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:

Đối với chung cư thì tối thiểu 60 tháng

Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

Thời gian bảo hành nhà chung cư dài hơn nhà ở riêng lẻ vì nhà chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hững chung và phần sở hữu riêng, hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho cả hộ gia đình. Thêm nửa, nhà chung cư lớn, chịu nhiều tác động hơn nhà riêng lẻ. Thời hạn bảo hành dài để đảm bảo quyền lợi số đông dân cư trong Tòa nhà.

Thực tế, tại Việt Nam đã có nhiều chung cư mới đưa vào sử dụng nhưng đã xảy ra rất nhiều vấn đề dẫn đến tranh chấp gay gắt, kéo dài như sụp nền, rỉ nước trên tường….Do đó, Quy định về thời hạn bảo hành chung cư 05 năm cũng để cho Chủ Đầu Tư có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng công trình. Thời hạn 05 năm mà pháp luật quy định là thời hạn tối thiểu, nếu Chủ đầu tư muốn nâng cao uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng công trình thì thời hạn này có thể dài hơn.

Tg: Ths, Luật Sư Phạm Thị Nhàn

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất