Đóng

10Tháng 9

SẮP CÓ CĂN HỘ VỚI GIÁ CHỈ 200 TRIỆU ĐỒNG

SẮP CÓ CĂN HỘ CHUNG CƯ CHỈ VỚI 200 TRIỆU ĐỒNG. 

Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh, sắp tới Tại Thành Phố sẽ có 10.000 căn hộ có diện tích khoảng 30 m2, trong đó có 20m2 sàn và 10m2 gác lửng với giá chỉ từ 200 triệu đồng. Căn hộ này được xây dựng tại những nơi đông công nhân như Khu chế xuất I,II,III, khu công nghệ cao….

Đây là tin mừng cho những ai có thu nhập vừa và thấp, giải quyết được nơi an cư, được gọi là có nhà (căn hộ) ngay tại Thành Phố lớn nhất Nước. So với việc thuê phòng trọ với giá 2-4 triệu/tháng thì đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

Tuy nhiên, đứng từ góc nhìn của Luật Sư với hành lang pháp lý, Tôi e ngại những vấn đề sau:

Thứ nhất, Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tới cuối tháng 7-2018, còn 18.800 hồ sơ đang chờ nộp thuế để cấp giấy chứng nhận, có rất nhiều tranh chấp chung cư gay gắt, quyết liệt từ tranh chấp giữa chủ đầu tư với người mua, tranh chấp giữa chủ đầu tư với ngân hàng, tranh chấp lối đi chung, tranh chấp chỗ để xe vv….Mới đây, báo chí cũng tốn nhiều giấy mực với tranh chấp diện tích sử dụng chung ở Chung cư Vạn Đô, phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Cư dân ở đây đã treo hàng loạt băng rôn phản đối việc chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Địa Ốc Fico sử dụng lối đi chung….rồi hàng loạt tranh chấp về phí dịch vụ trông xe…Những chung cư cao cấp này là nơi sinh sống của đại bộ phận đa phần có thể gọi là trí thức, là Luật Sư, nhà báo…Họ còn biết cách thức lên tiếng bảo vệ, đấu tranh đòi quyền lợi cho mình. Còn đối với Chung cư có căn hộ chỉ với 200 triệu đồng, đại bộ phận là công nhân lao động, những con người từ những tỉnh thành xa xôi về tìm nơi an cư lạc nghiệp, không có mối quan hệ, không “ô dù” che chắn. Do vậy, khi xảy ra hàng loạt tranh chấp như trên, ai và nơi nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ???

Thứ hai, theo quy định hiện hành, Luật nhà ở cho phép người mua căn hộ có thể mua hoặc thuê chổ để xe. Tuy nhiên, dù trả tiền mua chổ để xe nhưng diện tích này lại không được công nhận trong giấy chứng nhận giống như diện tích căn hộ. Vậy, đối với chung cư căn hộ 20m2, căn hộ nhỏ, dân đông, xe rất nhiều,  là nơi tiềm ẩn rất nhiều tranh chấp.

Thứ ba, tại khoản 5 Điều 72 Nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai qui định “trường hợp Chủ Đầu Tư dụ án có vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở thì Sở Tài Nguyên và Môi trường báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật”. Trong trường hợp này, việc cấp giấy chứng nhận sẽ ngưng lại để chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết xong việc vi phạm của Chủ Đầu tư, và Chủ Đầu Tư thực hiện xong biện pháp khắc phục hoặc biện pháp xử phạt. Do vậy, những công nhân đã mua căn hộ này chưa biết bao giờ mới trở thành chủ sở hữu căn hộ, dù đã thanh toán tiền thậm chí đến 95%, hằng tháng lại trả lãi vay nếu đã vay tiền để mua nhà.

Tôi xin gửi lời khuyên cho anh chị em trước khi mua nhà như sau:

Người mua trước khi “chọn mặt gửi vàng”, gửi cả cuộc sống cá nhân và gia đình ở căn hộ 200 triệu đồng này nên xem xét thật kỹ bằng những biện pháp như sau:

 • Kiểm tra kỹ năng lực và uy tín, đạo đức kinh doanh của Chủ đầu tư;
 • Đến Sở xây dựng xem danh sách những căn hộ được phép bán/chuyển nhượng;
 • Người mua dù rất khó khăn nhưng phải cố gắng để biết xem căn hộ dự án mình định mua đã bị thế chấp chứ? Nếu có thì Ngân hàng / tổ chức tín dụng đã giải chấp chưa? Trong trường hợp quá khó để biết, có thể quy định rõ trong hợp đồng chuyển nhượng giữa Chủ đầu tư và Người mua nội dung này;
 • Nhờ Luật Sư tư vấn ngay khi sắp chuẩn bị mua, rà soát hợp đồng và giải quyết mâu thuẩn, xung đột hoặc tranh chấp (nếu có).

Tg: Ths, Luật Sư Phạm Thị Nhàn

Đt: 0968.605.706

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Ths, Luật sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

Email: nhan@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Tin tức Related