Đóng

15Th9

PHỤ NỮ NHẤT THIẾT PHẢI BIẾT KHI LY HÔN

Hiện nay, tình trạng ly hôn đang diễn ra hằng ngày và tỉ lệ càng cao. Ai đã từng dành trọn trái tim cho tình yêu của mình, cho ngôi nhà và những đứa trẻ. Thì ly hôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn để bạn vượt qua. Ammy Omes, một phụ nữ Mỹ khẳng định: “Tôi tin tưởng chồng cũ nên đã đồng ý chọn một người bạn trung gian hòa giải thay vì kiếm một luật sư bảo vệ lợi ích hợp pháp của tôi. Và đó là sai lầm của tôi. Đừng để tình cảm chi phối. Bạn luôn có thể thay đổi ý kiến sau đó, nhưng nếu bạn quá khoan dung ở tòa, bạn không bao giờ có thể lấy lại những gì bạn đã từ bỏ”.

Do đó, việc cần thiết phải tìm hiểu rõ những quy định pháp luật hiện hành là điều hết sức quan trọng. Một ví dụ điển hình: Bà mẹ trẻ hăng hái thuê thám tử để bắt tại trận chồng bà lăng nhăng với tuổi mười tám. Bà định mở cửa khách sạn, lấy toàn bộ chứng cứ nhằm mục đích chứng minh “người đang có vợ có chồng mà sống chung với người khác như vợ chồng”. Nếu bạn có chuyên gia bên cạnh, bạn sẽ thực hiện điều này một cách an toàn, khôn khéo hơn cả về góc độ tâm lý và góc độ luật pháp. Bạn có hình ảnh hai người trong khách sạn để chứng minh họ vi phạm, nhưng không phải bạn phát ban hình ảnh này khắp mọi nơi, mà bạn còn phải thực hiện đúng quy định của pháp luật dân sự về tôn trọng hình ảnh cá nhân của người khác và cả luật hình sự nữa.

Đứng từ góc nhìn pháp lý của một luật sư, khi mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, bạn quyết định ly hôn. Đầu tiên, bạn cần thời gian cho chính bản thân bạn suy nghĩ, chuẩn bị mọi điều kiện cần và bạn cần nắm những nguyên tắc cơ bản sau:

Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn. Căn cứ: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi ly hôn có ba vấn đề hai vợ chồng phải thỏa thuận, bàn bạc với nhau hoặc nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ phán xét:

Thứ nhất:

Về nhân thân (nói dễ hiểu là xóa cái giấy đăng ký kết hôn), hai người không còn là vợ chồng. “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

Thứ hai về con cái:

Bạn có yêu cầu được nuôi con không? Về nguyên tắc theo qui định pháp luật, con từ khi mới đẻ đến 3 tuổi, mẹ nuôi; con từ 3-7 tuổi sẽ căn cứ vào tình hình nuôi dưỡng, nhu cầu của con, kinh tế hai bên, bên nào chứng minh tốt hơn thì Tòa án xem xét cho nuôi dưỡng. Nếu con bạn đã quen ở với mẹ, đã học hành tại quê mẹ bé, bạn sẽ bất lợi nếu bạn có yêu cầu nuôi con. Vì con bạn đã quen với việc xa bố một thời gian rồi. Trong trường hợp khó khăn để dành quyền nuôi con, bạn rất cần chuyên gia tư vấn, để hướng dẫn bạn có “điểm cộng” khi Tòa án giải quyết. Con trên 7 tuổi Tòa án sẽ hỏi xem trẻ thích ở với ai khi khi bố mẹ ly hôn.

Thứ ba về tài sản:

Bạn có nên thể hiện tôi là người phụ nữ đầy cá tính, bất cần trong trường hợp này không? Bạn có chứng minh cho chồng cũ rằng, “tôi đến với anh bằng tình yêu đẹp thì tôi cũng chia tay bằng một kỹ niệm đẹp và không quan tâm đến tài sản. Điều này, sẽ tùy vào quan điểm và cách sống của từng cá nhân. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Luật sư thì phải xác định được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng và chia như thế nào?

Những tài sản phát sinh (mua, được tặng cho chung…) từ ngày bạn được cấp giấy kết hôn đến thời điểm ly hôn là tài sản chung hợp nhất của hai vợ chồng. Tài sản này nhìn chung sẽ được chia đôi, mỗi người một nửa trừ những trường hợp khác như chứng minh công sức đóng góp nhiều hơn, ai có lỗi trong việc dẫn đến ly hôn..

Tài sản riêng là tài sản có trước thời kỳ hôn nhân, tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản mà vợ chồng đã có thỏa thuận là tài sản riêng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Về nguyên tắc khi ly hôn thì tài sản riêng của ai người đó lấy.

Trên đây là những quy định pháp luật quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững khi ly hôn để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp vụ việc ly hôn phức tạp, tranh chấp tài sản có giá trị lớn thì bạn nên có luật sư tư vấn hỗ trợ để giúp bạn giải quyết việc ly hôn nhanh chóng và hiệu quả.

Tg: Ths Luật Sư Phạm Thị Nhàn

………………….

Là một công ty luật uy tín tại tphcm (tp.Hồ Chí Minh), chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục ly hôn nhanh đặc biệt là trường hợp tranh chấp tài sản chung giữa hai vợ chồng, hướng dẫn cách xác định nhà đất là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng. Tư vấn, hỗ trợ khách hàng muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Dịch vụ ly hôn nhanh tphcm, gồm có:

  • Tư vấn ly hôn nhanh tại tphcm;
  • Thủ tục ly hôn với người nước ngoài;
  • Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài
  • Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài;
  • Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
  • Thủ tục ly hôn vắng mặt với người nước ngoài
  • Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ở tphcm;

Đặc biệt, chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tại tphcmđể hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong việc giải quyết tranh chấp nhà đất, chia nhà đất khi ly hôn.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

Email: nhan@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh