Đóng

08Th1

“LẬT TẨY” 5 CHIÊU LỪA TINH VI CỦA CÒ ĐẤT NĂM 2019

Bên cạnh những nhà môi giới, chủ đầu tư uy tín tạo được tiếng vang và chỗ đứng trong thị trường bất động sản thì năm 2018 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) cũng tồn đọng không ít những ‘điểm tối’. Một trong số đó là Lợi dụng nhà đất sốt giá, một số “cò đất” và môi giới BĐS làm ăn bát nháo đã sử dụng nhiều mánh khóe tinh vi để lừa đảo khách hàng nhằm thu lợi bất chính. Không ít người bị lừa đã nhờ đến sự giúp đỡ của Luật sư, báo giới để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người khác; thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người bị mất tiền oan hay “ngậm đắng” với sản phẩm không như ý. Luật sư bất động sản chúng tôi chỉ ra 5 mánh khoé lừa đảo mới nhất hiện nay để người dân nắm rõ, tránh mắc bẫy của “cò”, nhất là vào thời điểm đầu năm 2019 nhiều người có thể có nhu cầu mua nhà đất, như sau:

1/ Mạo danh chủ đầu tư bán dự án 

Thời gian qua, hàng loạt công ty BĐS có uy tín trên thị trường, đã lên tiếng tố cáo nhiều cá nhân, tổ chức lập website mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng. Theo đó, các website mạo danh này ngang nhiên sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều tài liệu sai lệch về dự án, ghi số điện thoại giả mạo. Thậm chí, có website còn đăng tải thông báo tới khách hàng về việc thay mặt chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua BĐS, với số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ và đưa ra giá bán thấp hơn nhiều so với mức dự kiến của chủ đầu tư.

Bên cạnh việc mạo danh, cò đất còn sử dụng chiêu trò tự ý đổi tên dự án để rao bán. Sau đó họ dùng tên mới để chào bán sản phẩm, gây hiểu nhầm cho khách hang, thậm chí ai trót xuống tiền còn có thể ‘mất trắng’.

2/ Làm giả văn bản xác định quy hoạch để bán đất

Trong “cơn sốt” đất Phú Quốc vừa qua, phong trào phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra khá rầm rộ. Trong đó có hiện tượng mua gom đất nông nghiệp rồi xin thủ tục tách sổ đỏ ra từng thửa nhỏ quy mô 100-150m2 sau đó tự đặt ra tên dự án “mới” để rao bán với giá đất ở, thậm chí sẵn sàng làm giả giấy tờ của cơ quan chức năng để lừa gạt khách hàng.

3/ Rao một đằng, bán một nẻo

Anh P.C.V, một người mua đất vẫn chưa quên “quả lừa” cách đây vài tháng. Anh kể với giọng vẫn chưa hết bức xúc: “Thấy quảng cáo rao bán đất Quận 2, TP.HCM quá hấp dẫn, chỉ có 3,2 triệu đồng/m2, tôi liền đăng ký đi xem. Khi gọi điện theo số trên mẩu quảng cáo, được người bán hàng tư vấn kỹ nên càng thêm tin tưởng.”

Ngày chủ nhật, khi đến điểm hẹn, anh thấy đã có 3 chiếc xe khách 50 chỗ chờ sẵn. Các hành khách đều được phát bánh mì, nước suối, khăn lạnh, lại thêm cô hướng dẫn viên trẻ đẹp, ăn nói nhỏ nhẹ, lịch thiệp khiến ai cũng hài lòng. Khi hỏi han những người ngồi gần, anh V. càng thêm yên tâm khi ai cũng khẳng định mua đất Quận 2 giống mình.  Chỉ đến khi xe chạy qua Quận 2, lên đường cao tốc, thẳng tiến đến Long Thành, tên môi giới giải thích: “Đất quận 2 hết rồi, mời bà con cô bác đi xem đất Long Thành, có ưng thì mua, còn không thì đi chơi đổi gió ngày cuối tuần.” thì nhiều người mới “vỡ lẽ”…

Thậm chí, để tăng tính hấp dẫn cho dự án, nhiều cò đất còn đưa ra hàng loạt tiện ích “bánh vẽ”, bởi thực tế các tiện ích này vẫn đang là những bãi đất trống.

4/ Dùng “chim mồi” để bẫy khách

Một chiêu bẫy khách hàng khác mà nhiều môi giới đang thực hiện đó là dẫn khách hàng tới coi dự án, khi khách này đang coi, thì một người khác (chim mồi) cũng tới hỏi đất dự án này. Sau khi xem xét một vòng quanh dự án, khách hàng thứ hai này quyết định mua lô đất được môi giới giới thiệu là lô đất cuối cùng của dự án.

Trong trường hợp khách hàng thứ nhất vẫn phân vân, thì sẽ có thêm khách hàng thứ ba (cũng là chim mồi) đến và cầm tiền đặt cọc ngay luôn nền đất này. Khách hàng thứ nhất nếu không vững lòng tin, sẽ rất dễ sập bẫy của môi giới, xuống tiền đặt cọc mua đất với giá cao.

5/ “Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Với chiêu này, môi giới sẽ cam kết với khách hàng chỉ cần đặt cọc, chưa cần vào tên hợp đồng, thì 2 tuần sau cũng đã có lãi. Khi khách hàng đặt cọc, khoảng hơn 1 tuần sau, môi giới sẽ thông báo với khách là có người muốn mua lại lô đất đó với giá chênh lệch 20 triệu đồng (thực chất đây là số tiền môi giới tự bỏ ra).

Sau khi khách hàng bán có lời, môi giới sẽ dụ khách mua thêm vài nền đất nữa và giá đất lúc này cũng được đẩy lên cao hơn. Môi giới sẽ vào luôn hợp đồng và yêu cầu khách thanh toán. Nhưng sau khi khách đã ký hợp đồng và thanh toán đủ theo hợp đồng thì môi giới sẽ “phủi tay”, lời lỗ khách tự chịu.

Theo chúng tôi, những hành vi lừa đảo trên không chỉ gây thiệt hại lớn đến người mua mà còn làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, khiến những người bán chân chính sẽ bán chậm/không bán được hàng vì người mua có thể sẽ có tâm lý ‘ngại’ mua bán qua môi giới.  Mặc dù đã có những quy định pháp luật cấm những những hành vi gian lận, lừa đảo trong hoạt động môi giới bất động sản nhưng vẫn ít người biết đến “điếc không sợ súng” hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý chưa nghiêm. Ví dụ như xử phạt vi phạm hành chính, quy định:

  • “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác”. Còn đối với hành vi “Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản” hoặc hành vi “Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) Điều 174 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

  • “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng và đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.” Mức phạt tù cao nhất cho tội danh này có thể là chung thân nếu lừa đảo từ 500.000.000 đồng trở lên. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải chịu các hình phạt bổ sung quy định tại Khoản 5 Điều này: “Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là người mua phải tự biết bảo vệ mình, cần tỉnh táo tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án, chủ đầu tư, quy hoạch, pháp lý dự án…. trước khi xuống tiền. Nếu giá sản phẩm quá rẻ, phải hết sức cẩn thận khi mua và tuyệt đối không chạy theo các quảng cáo mang tính chất thổi phồng, cam kết lợi nhuận cao của môi giới. Khi đã phát hiện ra mình bị lừa hay nhận thấy có sự gian dối hòng chiếm đoạt tài sản của cò đất hoặc chủ đầu tư thì người mua nên báo ngay với cơ quan có thẩm quyền như gửi đơn tố cáo  đến Công an cấp Quận/Huyện hay Uỷ Ban Nhân Dân để cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Tg: An An

——————-

DỊCH VỤ

Là luật sư tư vấn nhà đất, chúng tôi thấy rằng nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người, trong khi nhiều quy định pháp luật điều chỉnh và trên thực tế cũng rất nhiều người đã đổ vỡ, tranh chấp, thua thiệt liên quan giao dịch nhà đất.

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro, gặt hái thành công trong giao dịch nhà đất, chúng tôi với đội ngũ luật sư uy tín tại Tp.HCM cung cấp dịch vụ sau:

  • Tư vấn pháp luật về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất, điều kiện mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà đất, đảm bảo ba tiêu chí: “pháp lý, vị trí và giá trị”
  • Tư vấn cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả, kiểm tra thông tin quy hoạch tphcm
  • Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất an toàn
  • Tham gia đàm phán, soạn thảo hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà đất; hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất
  • Hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch nhà đất
  • Tư vấn và nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất tại tphcm

Hơn nữa, là văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất giỏi tphcm còn tư vấn cho khách hàng giao dịch trong các tình huống khó, như: thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp, thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, thủ tục sang nhượng nhà đất mới nhất, mua bán nhà đất qua người ủy quyền, vay thế chấp nhà đất.

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất giỏi tphcm tư vấn thủ tục mua bán nhà đất, dịch vụ soạn thảo hợp đồng, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: Số 43, Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minhthu-doan-lua-dao-khi-mua-ban-nha-dat-1_2