Đóng

17Th5

LẬP VI BẰNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐÚNG HAY SAI ?- LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT TPHCM

Chuyện buồn “Tôi mất nhà vì mua qua thừa phát lại”

Lần đầu mua nhà, lại ít tiền, anh Hoàng Minh Tuấn, 30 tuổi, nhân viên kỹ thuật trong một công ty thực phẩm ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM mua nhà chung giấy tờ nên chỉ có thể ra Văn phòng Thừa phát lại ghi nhận về việc giao dịch.

Cuối năm 2015, vợ chồng anh mua một ngôi nhà 2 tầng, diện tích đất 3,2 x 10m ở xã Tam Thới Môn, Hóc Môn, TP HCM giá 570 triệu. Diện tích đất nhỏ hơn quy định được tách sổ, nên ngôi nhà này vẫn chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà nữa. Vì Chủ nhà có một miếng đất 130m2, được xây thành 4 căn nhà, họ ở 1 căn và bán 3 căn.

Do nhà không có giấy tờ riêng nên khi mua bán không thể công chứng Hợp đồng chuyển nhượng và đăng ký sang tên đổi chủ tại Văn phòng đăng ký QSD đất cấp huyện, mà chỉ có thể ra Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng về việc giao dịch: Tôi trao tiền cho Chủ nhà và họ viết giấy giao nhà cho tôi. Tôi cũng rất cẩn thận yêu cầu họ đưa tên mình vào GCN QSH đất và nhà để thành người đồng sở hữu và họ đồng ý ngay. Chúng tôi cùng làm một bản Phụ lục Hợp đồng về việc này, Bên Bán cam kết sau khi bán hết 2 căn còn lại, họ sẽ đưa tên tôi & tất cả mọi người vào sổ đồng sở hữu. Yên tâm có bản Vi bằng của Văn phòng Thừa phát lại nên tôi cũng không quá sát sao vụ đưa tên vào sổ chung.

Rồi hai căn nhà còn lại cũng có khách đến mua. Căn sát nhà tôi, người chủ mới dọn vào ở ngay. Căn còn lại thì được mua đi bán lại nên chủ nhà vẫn chần chừ chưa đưa tên chúng tôi vào sổ làm đồng sở hữu.

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ rằng đã an cư nên tôi lạc nghiệp, đi làm suốt, không để ý nhiều đến hàng xóm xung quanh. Tháng 2 năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thành phố chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo của ngân hàng, toàn bộ lô đất và 4 căn nhà trên đất sẽ bị siết nợ do chủ nhà đã đem sổ hồng đi thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán.

Hiện tại, chúng tôi bị buộc ra khỏi chỗ ở mà mình đã bỏ tiền ra mua. Vi bằng của Thừa phát lại ghi nhận việc giao dịch của tôi với chủ nhà chỉ có giá trị khởi kiện chủ nhà lừa đảo mình.

 Theo Luật sư Đỗ Đăng Khoa

Tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, quy định:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên”.

Luật Nhà ở Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở: 1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

 1. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Với quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở nêu trên, thì Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán nhà là quy định bắt buộc, ngoại trừ một số ít trường hợp đặc biệt như quy định ở trên.

Vì vậy, đối với trường hợp trên, Hợp đồng mua bán nhà đất được Thừa phát lại lập Vi Bằng là không đúng theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này có thể bị tòa án tuyên vô hiệu do vi phạm pháp luật. Hơn nữa, với việc lập Hợp đồng được chứng nhận bởi Thừa phát lại sau này không thể thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ để người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và/hoặc quyền sở hữu nhà.

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh