Đóng

13Th8

ĐIỀU KIỆN BÁN, CHO THUÊ…NHÀ Ở XÃ HỘI

Bài viết này phân tích điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xay dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng (khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực 01/07/2015). Nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, nên những quy định của pháp luật về điều kiện để nhà ở xã hội hình thành trong tương lai được tham gia vào các giao dịch dân sự là rất cần thiết.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 63 Luật Nhà ở 2014 thì cần ba điều kiện sau:

 1. Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có giấy phép xây dựng;
 2. Đã hoàn thành việc xây dựng phần móng, hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở, đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp (trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý).
 3. Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn theo quy định của pháp luật.

Sở dĩ có những quy định này vì vừa thể hiện chức năng quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền, vừa là một sự đảm bảo từ đơn vị quản lý nhà nước để bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Tuy nhiên, việc Luật quy định là một chuyện, thực tế thi hành pháp luật lại là câu chuyện khác. Dù Luật Nhà ở 2014 đã có hiệu lực vào ngày 01/07/2015, nhưng bốn năm qua, vẫn xảy ra hàng loạt vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua, người thuê, người thuê mua. Tại Đà Nẵng, đã sốt lên tin 35.5% nhà ở xã hội đã cấp sai đối tượng. Đây là một tội ác. “Người ăn không hết, kẻ lần không ra”, bao người dân đang không có mái nhà che nắng che mưa, bao trẻ em không nơi nương tựa, sống đời nghèo khổ. Trong khi đó những đối tượng cấp sai này đã có nhiều thậm chí rất nhiều nhà, nhưng vẫn chạy vạy hồ sơ, lấy thêm căn nhà ở xã hội nửa để cho thuê….Lòng tham của những con người này không những thể hiện sự coi thường pháp luật mà thể hiện sự xuống cấp trầm trọng về mặt đạo đức. Tinh thần “nhường cơm xẻ áo” nay trở thành xa xỉ phẩm khi đất đai trở thành tất đất tất vàng.

Do đó, Nhà nước phải tăng cường sự quản lý của mình, tăng cường tính pháp chế xã hội chủ nghĩa, đảm bảo những quyền lợi tối thiểu cho người dân.

Tg: Ths, Luật Sư Phạm Thị Nhàn

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất