Đóng

02Tháng 10

ĐỀ PHÒNG BỊ TRÁO GIẤY TỜ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT – HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG – luật sư chuyên đất đai

Ông L.P.T (Quận 2, Tphcm) vừa khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng thửa đất giữa ông với ông Trần Thanh Sơn lập tại Văn phòng Công chứng Trung Tâm (Tphcm). Từ đó, yêu cầu tòa án hủy phần nội dung “chuyển nhượng cho ông Trần Thanh Sơn” cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) (1)

Ông T. khẳng định không hay biết về giao dịch mua bán mảnh đất do mình làm chủ sở hữu nên đã khởi kiện ra Toà và nhờ báo chí gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các chủ sở hữu nhà đất khác. Đáng lo ngại là dù nhiều vụ việc tương tự đã diễn ra trước đây, nhưng các thủ đoạn tội phạm này gần đây lại tái diễn phức tạp và tinh vi hơn!

Nghe tin… mình đã bán đất ?!

Ông T. cho biết trước kia có rao bán miếng đất. Một nhóm người đến gặp và ngỏ ý muốn mua. “Mấy người đó mượn giấy tờ liên quan (sổ đỏ, hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn…) đi photo. Họ viện lý do xác minh nên tôi đồng ý.” – ông bùi ngùi nhớ lại. Ngờ đâu sau khi nhận từ tay ông thì nhóm người trên đã kịp đánh tráo giấy tờ. Sau đó cho người đóng giả vợ chồng ông T. đến Văn phòng Công chứng thực hiện giao dịch mua bán. Tại đây, công chứng viên dễ dàng thông qua hợp đồng mua bán, xác định mảnh đất trên bán cho ông Trần Thanh Sơn (quê ở tỉnh Bến Tre).

Nhóm lừa đảo đã đăng ký cập nhật thay đổi chủ sở hữu trên GCN sang tên ông Sơn và cầm tiền cao chạy xa bay. Sau đó, ông Sơn rao bán miếng đất. May thay, người mua đi tìm hiểu thì mới thấy có điều đáng ngờ. Cơ quan điều tra kết luận giấy chứng nhận QSDÐ cập nhật thay đổi chủ sở hữu tên Trần Thanh Sơn là giấy tờ thật. Song, chữ ký và dấu vân tay của Bên Bán trong hợp đồng chuyển nhượng không phải của ông T. Ông Sơn thừa nhận có người nhờ ông đứng tên giấy tờ, ngoài ra ông không biết gì thêm.

Có thể ông T. sẽ còn mất rất nhiều thời gian để có thể đứng tên lại mảnh đất của mình vì những kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay. Theo chúng tôi, vụ việc của ông không phải là hi hữu, trước nay đã có rất nhiều vụ kiện tương tự nhưng xem ra nhiều người vẫn bị lừa. Bởi thủ đoạn tuy cũ nhưng mới này những ai chưa biết hoặc còn quá nai tơ vẫn “dính chấu” như thường. Do đó, người bán nên ghi nhớ các mẹo và các quy định pháp luật có liên quan sau để tránh mất cả chì lẫn chài trong mua bán nhà đất:

Giấy tờ ..“đi liền khúc ruột”!

Người có ý định bán nhà đất nên photocopy sẵn tất cả giấy tờ liên quan (GCN QSDÐ, CMND, hộ khẩu…) và chỉ giao bản copy nếu bên mua muốn tham khảo. Trường hợp người mua đòi xem bản chính, bên bán chỉ cho xem chứ không cho chụp ảnh và lấy lại ngay đề phòng kẻ gian lấy cắp, làm giả rồi mạo danh khi giao dịch hòng chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, pháp luật dân sự coi hợp đồng có chủ thể, chữ ký, điểm chỉ giả mạo là hợp đồng vô hiệu. Cá nhân, tổ chức có liên quan hay bị thiệt hại có quyền đề nghị tòa án tuyên bố văn bản công chứng như vậy vô hiệu.

Hình phạt nặng nề…

Hơn nữa, các vụ việc còn có thể chịu hình phạt nặng nề nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự. Cụ thể, Bộ luât Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) đã quy định rất rõ về các tội phạm này tại Điều 340 và 341 – Tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, tài liệu; tội làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan, tổ chức:

“Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, giấy chứng nhận hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện tội phạm thì tuỳ theo mức độ có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

“Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Hơn nữa, khi sự việc dính líu đến  “người có chức vụ quyền hạn” trong cơ quan nhà nước, nếu vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện các hành vi giả mạo trong công tác quy định tại Điều 359 sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: “Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; Làm, cấp giấy tờ giả; Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn”.

“Công chứng viên có thể bị đi tù”

Thiếu tá Lê Hữu Phước, Ðội trưởng Ðội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội CA Q.8 (TP HCM) khẳng định công chứng viên phải bồi thường khi nạn nhân yêu cầu hoặc cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm các bên. Nặng hơn, công chứng viên có thể chịu trách nhiệm hình sự nếu không bồi thường hoặc giao dịch giả mạo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Kết quả trưng cầu giám định chữ ký, dấu vân tay chính là bằng chứng quan trọng chứng minh bản chất vụ việc. Do đó, người dân phải tố giác ngay với cơ quan công an ngay khi sự việc xảy ra để kịp thời xác minh và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra cần thiết, đồng thời, chủ sở hữu thực sự phải thông báo đề nghị cơ quan chức năng liên quan phong tỏa tài sản khi phát hiện bị đánh tráo, giả mạo giấy tờ.

(1) Nguồn báo Lao động

ST: Thái An

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Đỗ Đăng Khoa

ĐT: 0912 219 065

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: Số 43, Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức Related