Đóng

13Th9

BA ĐIỂM MỚI VỀ BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ

 

Vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư luôn là vấn đề hết sức nhức nhối, gây ra hàng loạt vụ tranh chấp phức tạp, quyết liệt, kéo dài, thậm chí dẫn đến biểu tình, cao trào đẩy lên đỉnh điểm gây chết người… Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, từ việc áp dụng pháp luật chưa thống nhất và từ những bất cập về quy định pháp luật về bồi thường hỗ trợ tái định cư…

Ngày 06/01/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 01/2017 sửa đổi bổ sung các quy định trong các Nghị định trước, trong đó có sửa đổi về việc hỗ trợ, bồi thường tái định cư như sau:

Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nhưng người dân (người sử dụng) đã nộp tiền sử dụng đất, nhưng đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận thì được bồi thường, hỗ trợ :

1. Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 (ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực) nhưng người dân có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền thì người đang sử dụng đất được bồi thường về đất đối với diện tích và loại đất được giao.

2. Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 (ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực) đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 (ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực) và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người đang sử dụng đất được bồi thường theo hai trường hợp:     

+ Trường hợp có giấy tờ chng minh đã nộp tiền đế được sử dụng đất đối với diện tích đất được giao theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì được bồi thường về đất đối với diện tích và loại đất được giao; 

+ Trường hợp có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất thấp hơn mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì được bồi thường về đất đối với diện tích và loại đất được giao nhưng phải trừ đi số tiền sử dụng đất phải nộp.

3. Đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 nhưng không có giấy tờ chng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất đối với diện tích đất được giao thì người đang sử dụng đất được bồi thường về đất đối với diện tích và loại đất được giao nhưng phải trừ đi số tiền sử dụng đất phải nộp.

Do vậy, Luật sư khuyên người sử dụng đất khi đóng thuế đất, đóng tiền sử dụng đất…nên lưu giữ tất cả biên lai, giấy tờ chứng minh đã đóng đầy đủ số tiền. Khi Nhà nước tiến hành họp dân để Thông báo việc quy hoạch, bồi thường, mỗi người dân phải tự tìm hiểu quy định của pháp luật, căn cứ pháp lý của dự án. Trong trường hợp khó khăn, phức tạp nên nhờ Luật sư tư vấn để đảm bảo quyền lợi của mình về giá bồi thường, về diện tích quy hoạch, tiến độ dự án vv.

Tg: Ths Luật Sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

………………….

Luật sư nhà đất

Là một công ty luật uy tín ở tphcm (tp.Hồ Chí Minh), luật sư tranh tụng về đất đai, nhà ở, chúng tôi hiểu biết sâu sắc hệ thống pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, kinh doanh bất động sản và nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua hàng trăm vụ án dân sự, kinh tế được giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhà đất giỏi tphcm sẽ đồng hành cùng khách hàng “lo thay, nghĩ hộ khách hàng” giúp khách hàng vượt qua những khó khăn, thách thức gặt hái thành công trong các vụ việc sau:

 • Tranh chấp nhà đất thừa kế
 • Tranh chấp nhà đất khi ly hôn
 • Tranh chấp nhà ở có yếu tố nước ngoài
 • Tranh chấp về thừa kế đất đai, quyền thừa kế đất đai
 • Tranh chấp nhà đất cho thuê, cho ở nhờ; tranh chấp nhà chung cư
 • Tranh chấp đất đai trong gia đình, tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức
 • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất
 • Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
 • Khiếu kiện đất đai, khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng

văn phòng luật sư chuyên về nhà đất tphcm, với đội ngũ luật sư nhà đất uy tín tại tphcm chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách từ khi chuẩn bị thủ tục khởi kiện cho đến khi giải quyết xong tranh chấp nhà đất, như sau:

 • Tư vấn: thủ tục khởi kiện dân sự, án phí dân sự, án phí chia thừa kế
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, án phí tranh chấp đất đai
 • Tư vấn cách thu thập chứng cứ, đưa ra các phương án hòa giải tranh chấp đất đai, hòa giải tranh chấp thừa kế
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại tới Cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Cử luật sư nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại Tòa án
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện công việc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai từ cấp xã phường đến Tòa án, Thi hành án để giải quyết xong vụ việc tranh chấp nhà đất

LIÊN HỆ

Bạn cần luật sư nhà đất uy tín tại tphcm, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706

Email: khoa@luatsubatdongsan.vn

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh